fbpx

Vải PVC, PU và Da thật

simili la gi 2

Giả da là một loại vải trông giống như da, nhưng lại được làm bằng các chất liệu khác. Vải giả da (simili) thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm, bao gồm hàng may mặc và giày dép, đồ nội thất và ghế ngồi xe … Simili thường rẻ hơn và linh hoạt hơn so da thật, nhưng chất lượng không tốt như da thật.

Có hai loại da nhân tạo chính: polyvinyl clorua (PVC) và polyurethane (PU). Vải PVC được tạo ra bằng cách thêm chất hoá dẻo và thuốc nhuộm để làm cho nó linh hoạt hơn và tạo màu sắc tự nhiên. PU lại được tạo ra bằng cách phủ lên một loại vải như cotton hoặc polyester với một hợp chất polymer linh hoạt và sau đó xử lý chúng để trông giống như da động vật
Cả hai loại được sử dụng trong việc sản xuất quần áo, vải bọc ghế …, và mỗi loại lại phù hợp sản xuất một sản phẩm nhất định tốt hơn so với loại còn lại. Vì vải PVC không thoáng khí như PU, nên vải PVC ít được sử dụng cho quần áo hoặc các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với da. Nhưng với đặc điểm này vải PVC lại thích hợp để làm bìa sổ, sách hay các dùng làm bao da cho các thiết bị điện tử. Ngoài ra, PU mềm hơn, linh hoạt hơn, và mạnh mẽ hơn, vì vậy nó thường được sử dụng để làm các sản phẩm có độ mài mòn cao, như hành lý.

Giả da khác với da thật. Trong khi trên bề mặt da thật, ta thường nhìn thấy các lỗ chân lông không đều; cạnh thô; và tạo thành đường gấp ngang dọc khi bị gấp lại, simili thì không như vậy. Giả da có những mẫu vân giống như lỗ chân lông trên bề mặt, nhưng chúng lại rất giống nhau trên cả miếng vải, và các cạnh trông giống nhựa và mềm. Ngoài ra, cũng có sự khác nhau về mùi giữa da thật và giả da, da thật có mùi rất đặc biệt, còn giả da không có mùi hoặc có mùi như nhựa.

Ưu và khuyết điểm

Da nhân tạo có một số ưu điểm: nó có thể được tạo ra nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau, điều này giúp các sản phẩm bắt kịp các xu hướng thời trang và cho phép mọi người tự do hơn khi trang trí nội thất với chi phí ít hơn. Vải giả da cũng dễ dàng làm sạch, và thường chỉ cần thường xuyên lau sạch bằng một miếng vải ẩm, trong khi da thật cần bảo quản tốt hơn bằng các chất tẩy rửa riêng. Ngoài ra, giả da có thể rất bền, sẽ không dễ bị phai màu trong tia cực tím (UV), và không liên quan đến cái chết của bất kỳ động vật nào

Mặc dù vậy, giả da simili không thể tốt như da thật, nó dễ rách, dễ thủng và không bền như da thật. Ngoài ra, nhiều người thích mùi và độ bóng theo thời gian sử dụng của da thật.

Cre: Cơ sở Simili Nam Tiền

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *